Home » » The Last Tycoon เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ คนสุดท้าย [มาสเตอร์][เสียงโรง]

The Last Tycoon เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ คนสุดท้าย [มาสเตอร์][เสียงโรง]

ชื่ออังกฤษ  The Last Tycoon
ชื่อไทย  เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ คนสุดท้าย
ประเภท  Action,Drama

เรื่องย่อ

"เมื่อความรักอยู่เหนือสิ่งอื่นใด...แม้แต่ความยิ่งใหญ่ก็มิอาจเทียบเท่ากับความเสียสละนี้ได้ "THE LAST TYCOON : เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ คนสุดท้าย"ได้เปิดมุมมองและตีความใหม่ขึ้นมาอีกครั้งกับตำนานหนังเจ้าพ่อแห่งเอ เชีย ที่เนรมิตความวิจิตรและความละเอียดอ่อนได้อย่างงดงาม ซึ่งในภาคนี้ได้ผู้กำกับอย่าง "หวังจิง" มาเพิ่มสี สันและสร้างไอเดียใหม่ๆ พร้อมได้ "แอนดรูว์ เลา" มานั่งเก้าอี้ผู้อำนวยการสร้าง และที่สำคัญไปกว่านั้น หนังยังได้นักออกแบบงานสร้างฝีมือดี ระดับมือ 1 แห่งเอเชียอย่าง"หยีชุงมั่น" ที่เคยถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์จากภาพยนตร์เรื่อง "Curse of the Golden Flower" (ศึกโค่นบัลลังค์วังทอง) มาแล้ว

"THE LAST TYCOON : เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ คนสุดท้าย" เล่าเรื่องราวของ"เฉินต้าซี่" ชายหนุ่มที่หวังจะมีชื่อเสียงและอำนาจที่เซี่ยงไฮ้ แต่ด้วยเหตุการณ์ร้ายๆทำให้เขาต้องกลายเป็นฆาตกรและใช้ชีวิตก้าวข้ามไปกับโลกอีกใบหนึ่งที่เรียกว่า"อันธพาล"อีกทั้งยังต้องพรากจาก"จือชิว" หญิงสาวคนรักที่เขาเคยให้สัญญาไว้จะรักและดูแลกันตลอดไป แต่หลายสิบปีต่อมา "เฉินต้าซี่" กลายเป็นคนใหญ่คนโตเป็นผู้ทรงอิทธิพลในเซี่ยงไฮ้ตามใจหวังและเมื่อนั้นความบังเอิญได้พาเขามาพบกับ "จือชิว" รักครั้งเก่าอีกครั้ง แต่เธอได้แต่งงานไปแล้วก่อนที่เรื่องราวจะเล่าย้อนกลับไปกลับมา และค่อยๆประติดประต่อกันเปิดเรื่องราวที่เข้มข้น ภายใต้สงครามเอเชียแห่งบูรพาที่กองกำลังทหารญี่ปุ่นพาพลกำลังเข้ามารุกรานประเทศ และเมืองเซียงไฮ้ "

 "THE LAST TYCOON" หนังดำเนินเรื่องราวจากปัจจุบันย้อนกลับมายังอดีตสลับกับเหตุการณ์ในปัจจุบันที่ดำเนินเรื่องราวได้น่าติดตาม ทั้งได้กลิ่นอายและบรรยากาศของยุค 1920 - 1930 ของฮ่องกง กับการเล่าเรื่องราวที่เข้าใจง่าย แม้จะเดินเรื่องราว ขนานควบคู่กันไป ในสองยุคสองสมัย ไปพร้อมๆกันในช่วงต้น แต่เมื่อพอผ่านพ้นช่วงนั้นไปได้ หนังเดินเรื่องยิงยาวอย่างรวดเร็วจนถึงบทสรุปของเรื่อง แม้ความซับซ้อนในการดำเนินเรื่องราวของลำดับภาพที่ตัดสลับไปมา ทำให้เรื่องราวขาดความน่าสนใจและขาดหายไปบ้างในบางช่วงบางตอน แถมบางฉากก็ยืดเกินไปสำหรับความจำเป็นของเรื่อง แม้หนังพยายามเล่าเรื่องราวของที่มาที่ไปของอดีตและปัจจุบัน กับความเป็นมาของเรื่อง และการเดินทางของชีวิต "เฉินต้าซี่" ที่พบเจอเรื่องราวต่างๆ จนก้าวข้ามขึ้นมาเป็นเจ้าพ่อแห่งเมืองเซี่ยงไฮ้ และเรื่องราวแห่งความรักสามเศร้าที่ดำเนินเรื่องราวได้น่าสนใจยิ่งขึ้นไป

 ส่วนด้านงานโปรดั๊กชั่นที่ได้ "แอนดรูว์ เลา" มาคีเอทงานสร้าง ที่สุดยิ่งใหญ่และอลังการไปพร้อมๆกับ  "หยีชุงมั่น" นักออกแบบงานสร้างฝีมือดี แห่งเอเชีย ที่ได้เนรมิตสร้างเมืองเซียงไฮ้ ในยุคนั้นขึ้นมาได้อย่างเสมือนจริงและงดงาม ทั้งแสงสีเสียง อีกทั้งฉากที่เป็นไฮไลท์ของหนังคือฉากในการถล่มเมืองเซียงไฮ้จากพวกญี่ปุ่น ตามแบบฉบับหนังจีนเรื่องอื่นๆที่ผ่านมาที่สร้างตามเค้าโครงเรื่องจริงของประวัติศาสตร์ชนชาติจีน-ฮ่องกงที่นำมาดัดแปลงให้เกิดเป็นความขัดแย้งของเรื่องราวขึ้น เหตุการณ์ต่างๆจึงออกมาดูสมจริงและงานสร้างที่ยิ่งใหญ่อลังการ

ส่วนด้านนักแสดงถือได้ว่าเป็นการกลับมาอีกครั้งของ"โจวเหวินฟะ"ในบทเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้หลังจากเคยได้รับบท "สวี่เหวินเฉียง" จากซีรีส์ เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ ชุดคลาสสิกที่ออกฉายใน ปี พ.ศ. 2523 ของ TVB นั้น โดยการกลับมารับบทครั้งนี้ถือได้ว่ายังคงความมีเสน่ห์และยังคงความเป็นอมตะเรื่องการแสดงในบทบาทเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ เอาไว้ได้อยู่หมัดทั้งท่าทางการแสดงทุกๆอริยบท ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของบทบาทเจ้าพ่อเอาไว้ได้อย่างเด่นชัดและโดดเด่นสุดๆ ส่วนนักแสดงคนต่อไปที่ต้องชื่นชมเป็นพิเศษ คือ "หวงเสี่ยวหมิง"ว่าที่พระเอกมือ1ของประ เทศจีน กับบท"เฉินต้าซี่"ในวัยหนุ่ม ทั้งรูปร่างน่าตาที่ละม้ายคล้ายคลึงกับ"โจวเหวินฟะ" เป็นอย่างมากทั้งท่าทางการเดิน-นั่งหรือลักษณะต่างๆ สามารถถอดรูปแบบออกมาได้อย่างชัดเจน ส่วนอีกสองนักแสดงที่ถือได้ว่าเป็นตัวเชื่อมโยงเรื่องราวต่างๆของหนังเรื่องนี้เอาไว้ได้อยู่หมัด อย่าง "หยวนเฉวียน" ที่รับบท "อี่จือฉิว" ซึ่งได้เล่นรับบทเป็นรักแรกและเป็นผู้หญิงคนเดียวที่"เฉินต้าชี่"ยกหัวใจให้ และเป็นรักฝังใจที่เขาไม่เคยลืมส่วนอีกคนที่สำคัญไม่แพ้กันคือ"โม่เสี่ยวฉี"รับบท"เปา"ผู้หญิงที่ยอมยกทั้งหัวใจและชีวิตให้กับ"เฉินต้าชี่"โดยแท้ซึ่งสองนักแสดงและสองบทนี้คือหัวใจส่วนสำคัญของหนังเรื่องนี้และเป็นหัวใจสำคัญของ"เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้...คนสุดท้าย" ที่ทุกคนจะได้เห็นอีกหลายๆมุมมอง ของเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้คนสุดท้ายนี้ อย่างสุดประทับใจ

The Last Tycoon เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ คนสุดท้าย [มาสเตอร์][เสียงโรง] 1/2The Last Tycoon เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ คนสุดท้าย [มาสเตอร์][เสียงโรง] 2/2สำรองอีกทางเลือก

The Last Tycoon เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ คนสุดท้าย [มาสเตอร์][เสียงโรง] 1/2


The Last Tycoon เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ คนสุดท้าย [มาสเตอร์][เสียงโรง] 2/2


สำรองอีกทางเลือก

The Last Tycoon เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ คนสุดท้าย [มาสเตอร์][เสียงโรง] 1/2


The Last Tycoon เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ คนสุดท้าย [มาสเตอร์][เสียงโรง] 2/2

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 
Support : 99BMMOVIES | แฟนเพจ
เครดิต99BM MOVIES - All Rights Reserved